Tư vấn về gạo

Những lưu ý cần cho chị em khi chọn mua gạo trắng

Ngày đăng: 18/10/2017

Gạo là món ăn truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu về dinh dưỡng của hạt gạo và cách chọn gạo ngon để có bữa cơm dinh dưỡng cho gia đình.

Gạo ngon chỉ cần dẻo thơm?

Chị em thường có thói quen mua gạo về dùng thử và nếu hợp khẩu vị sẽ chọn loại gạo đó cho gia đình mà quên mất về an toàn vệ sinh thực phẩm ngày nay. Một số doanh nghiệp kinh doanh gạo khẳng định các giống lúa đang bán tại cửa hàng, siêu thị chỉ có 10 giống thuộc dòng dẻo, thơm, hạt dài hoặc ngắn như: jasmine, hương lài, thơm Thái, Việt Đài, nàng thơm chợ Đào,… Mặc dù vậy hiện nay chúng ta vẫn thường thấy rất nhiều giống gạo tự “sáng tác” tại các cửa hàng khiến người đi chợ ngập trong ma trận gạo.

Dẻo thơm là chưa đủ, chị em Việt ưu tiên chọn gạo an toàn

Để chọn được gạo ngon, đầu tiên chị em nên đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu chị em nhé. Mua gạo có thương hiệu trong các siêu thị sẽ giúp chị em tránh mua phải gạo giả, gạo biến tấu…, ủng hộ những thương hiệu gạo Việt an toàn và chất lượng đấy.

Gạo trắng là gạo ngon?

Chị em thường chọn gạo trắng vì nghĩ gạo trắng là gạo ngon. Tuy nhiên “gạo thơm cơm trắng” ngày nay đã không còn như xưa. Ngày xưa khi khoa học kỹ thuật còn thô sơ, việc cày cấy ngoài đồng thường làm thủ công từ việc gieo, cấy, gặt cho tới xay gạo, giã gạo. Những máy xay gạo thô sơ khi đó thường chỉ bóc tách được lớp vỏ trấu. Một phần thì thành cám gạo. Gạo được xay theo cách này thường còn rất nhiều tấm và có màu trắng đục vì bên ngoài còn một lớp cám lụa mỏng nên trông không đẹp mắt. Tuy nhiên, tấm và lớp cám bên ngoài của hạt gạo lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Loại gạo ngày xưa khi nấu cũng có mùi thơm đặc trưng của cám gạo. Nồi cơm xưa thường hơi bở nhưng rất ngon và dinh dưỡng chứ không như gạo trắng của chúng ta ngày nay.

 

Gạo càng trắng càng ít dưỡng chất

Ngày nay, gạo trắng đa phần do quá trình chà xát và đánh bóng của nhà máy, loại bỏ lớp cám gạo bên ngoài khiến hạt gạo trắng đều. Nhưng trải qua nhiều lần chà trắng khiến gạo bị mất hàm lượng lớn Vitamin B và các khoáng chất trong lớp cám gạo. Do đó, gạo ngày nay chỉ còn cung cấp chủ yếu tinh bột cho bữa cơm gia đình.

Bình luận

Các sản phẩm gạo